Lựa Chọn Trang Sức Cưới Phù Hợp Với Ngân Sách Của Bạn

Điều quan trọng nhất khi lập dự toán là cô dâu chú rể phải tự trả lời được câu hỏi: ‘Ngân sách mình (tức là hai vợ chồng) có khả năng chi trả cho đám cưới là bao nhiêu?’.

Các bước chuẩn bị đám cưới cho uyên ương Việt

  1. Chọn trang sức và nhẫn cưới năm 2015
  2. Doanh nghiệp bạc thành phát khuyến mãi dịp lễ 30/4 – 1/5
  3. Hướng dẫn các bạn gái chọn quà trang sức bạc tặng bạn trai

 

Với kinh nghiệm tổ chức đám cưới nhiều năm, chị Như Cầm, wedding planner tại TP HCM sẽ chia sẻ cùng cô dâu và chú rể những điều cần biết để trả lời được câu hỏi quan trọng: “Chi phí đám cho một đám cưới là bao nhiêu?”. Những lời khuyên này có thể áp dụng khi uyên ương tự tổ chức đám cưới và cũng hữu ích ngay cả khi bạn tìm tới dịch vụ wedding planner. Khi đã biết được chi phí mình có thể chi ra, cặp đôi sẽ có cách tổ chức đám cưới khéo léo, hợp với kinh tế mà vẫn đảm bảo phong cách riêng.

Lựa chọ trang sức cưới phù hợp với ngân sách của bạn

Ảnh: Brides.

Hơn 90% các cô dâu gần như đều có chung những câu hỏi:

– Chi phí cho một đám cưới là bao nhiêu?

– Một đám cưới trọn vẹn thì bao nhiêu là đủ?

– Em có xyz (VND/USD)… Như vậy có đủ cho đám cưới em mong muốn  không?

Nên hôm nay mình sẽ dành bài viết này để nói về một phần, mà theo mình là quan trọng nhất của một đám cưới: đó là ngân sách. Qua đó, các cô dâu chú rể có thể tự tìm thấy câu trả lời: “Chi phí cho một đám cưới là bao nhiêu”?

Wedding planner không phải là người có thể trả lời những câu hỏi đó, mà phải là chính bản thân cô dâu chú rể. Tuy nhiên, trước khi có thể đi vào chi tiết vấn đề ngân sách, mình sẽ thường phải hỏi bạn một số câu hỏi khác. Ví dụ như:

– Số lượng khách mời của bạn là bao nhiêu?

– Đối tượng khách mời là những ai? Bạn bè, người thân trong gia đình hay quan khách có liên quan đến công việc?

– Bạn chọn đãi tiệc ở đâu: nhà hàng, khách sạn hay một đám cưới kết hợp du lịch (destination wedding) ở đâu đó?

– Chi phí bạn có thể sử dụng cho một bàn tiệc hoặc để đãi tiệc vào khoảng bao nhiêu?

– Bạn muốn đám cưới mình sẽ như thế nào? Sang trọng, cầu kỳ hay chỉ cần đơn giản, ấm cúng?.

– Bạn có muốn trang trí theo ý mình hay sử dụng những gì nhà hàng đã có (hoặc có thể thay đổi) hay không?

– Bạn muốn mở nhạc bằng CD, thuê ban nhạc, hay mời một DJ?

Và còn nhiều những câu hỏi đại loại như vậy. Mỗi câu hỏi lại dẫn ra vài hướng giải quyết sẽ ảnh hưởng đến bảng dự toán kinh phí. Vì thế mình dám chắc, nếu cứ làm theo kiểu mò mẫm, tới đâu hay tới đó, hay nôm na là “mua bò rồi mới làm chuồng” như vậy, bạn sẽ khó có thể quản lý được ngân sách của mình một cách khoa học và hiệu quả.

Vậy tại sao ta không “làm chuồng rồi mới mua bò” nhỉ?

Thật ra, điều quan trọng nhất khi lập dự toán là cô dâu chú rể phải tự trả lời được câu hỏi: “Ngân sách mình (tức là hai vợ chồng) có khả năng chi trả cho đám cưới là bao nhiêu?”. Cụm từ “cho đám cưới” ở đây, mình nhấn mạnh là trọn vẹn mọi việc cho đám cưới, không phải chỉ là phần tiệc không thôi.

Lựa chọ trang sức cưới phù hợp với ngân sách của bạn

Ảnh: Bridalguide.
Sau khi trả lời xong câu hỏi đó, tiếp theo là một câu nữa cũng rất quan trọng: Các bạn muốn ưu tiên cho vấn đề nào nhất?

Hãy lập một danh sách các vấn đề theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp để biết rằng, bạn sẽ dành nhiều ngân sách cho khoản nào.

Với những khoản ưu tiên mong muốn, bạn cần dành nhiều ngân sách hơn và cắt giảm các phần khác đi bởi điều tiên quyết là không để ngân sách bị thâm hụt. Nói ngắn gọn hơn là tìm cách xoay sở trong một khoản chi phí đã tính toán trước bao giờ cũng tốt hơn là “tới đâu hay tới đó”.

Ví dụ: Bạn muốn ưu tiên nhất cho phần chụp ảnh và quay phim đám cưới. Vậy thì hãy chọn nhiếp ảnh gia và ekip quay phim bạn yêu thích nhất dù chi phí của họ cao hơn nhiều người khác. Để bù lại, thay vì định đặt một bộ thiệp thiết kế riêng, bạn có thể thay bằng thiệp được tặng của nhà hàng để cân bằng lại ngân sách.

Cứ như vậy, bạn tiếp tục đến hết danh sách những phần việc cần làm trong đám cưới. Sau khi đã có một con số tổng cuối cùng, bạn sẽ tiếp tục cân chỉnh, tăng thêm hoặc giảm bớt cho từng hạng mục đến khi nào vừa ý và trong khả năng thì thôi.

Nói cách khác, việc lập ngân sách cho đám cưới là sự điều chỉnh giữa những mong muốn và khả năng thực tế. Điều đó rất quan trọng với những cặp đôi muốn tự tổ chức đám cưới cho phong cách riêng. Bởi theo quan điểm của mình, một đám cưới nhỏ nhưng hạnh phúc, vui vẻ bao giờ cũng đẹp hơn một lễ cưới hoành tráng, nhưng sau đó hai vợ chồng phải è cổ ra trả nợ hay thu trước vén sau cho đủ số tiền.

“Tại sao lại không để những wedding planner, biết ngân sách của bạn?”

Thực tế khi làm việc, câu đầu tiên mà mình, một wedding planner, luôn hỏi chính là: “Ngân sách bạn dành cho đám cưới là bao nhiêu?”.  Và câu trả lời mình nhận được thường là một cái nhún vai “không biết” hoặc có vẻ e ngại, nghi ngờ không muốn cho mình biết.

Đó có lẽ cũng là cách cư xử thường thấy của nhiều người khi đứng trước một câu hỏi khá nhạy cảm. Bởi cô dâu chú rể có thể lo lắng rằng, khi những wedding planner, biết được ngân sách thực của các cặp đôi thì sẽ bày vẽ ra thêm để hưởng lợi.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Chính vì không biết ngân sách dự toán của bạn là bao nhiêu, nên khi tư vấn, wedding planner có thể sẽ đưa ra những nhà cung cấp dịch vụ không phù hợp. Và điều đó càng làm bạn cảm thấy bất an và không tin tưởng hơn.